เชื่อว่าขณะนี้หลายๆ คนคงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับวัคซีนหรือเข็มฉีดยามากขึ้น หลายคนอาจสงสัยว่าจะสามารถหาซื้อเข็มฉีดยาได้จากที่ไหน แล้วโดยปกตินั่นเข็มฉีดยาราคาเท่าไรกันบ้าง ซึ่งหากตอบได้คร่าวๆ ว่าโดยปกติแล้วราคาเข็มฉีดยาทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.25 บาทและอาจมีราคาที่สูงกว่านั้นได้แล้วแต่ปัจจัยที่นำไปใช้ ดังนั้นในวันนี้ ONCE Medical จะขอมาตอบคำถามว่าราคาเข็มฉีดยาขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง มีราคาถูกหรือแพงเป็นเพราะเหตุผลใดบ้าง มาทราบพร้อมกันเลย

1.ราคาเข็มฉีดยาขึ้นอยู่กับเบอร์ของไซริ้งค์ฉีดยา

เริ่มต้นกันที่ขนาดเบอร์ไซริงค์ โดยทั่วไปแล้วเข็มฉีดยาจะมีด้วยกันหลายเบอร์ ความแตกต่างของขนาดเข็มฉีดยาจะใช้ฉีดกับจุดประสงค์ที่แตกต่างกันและยังมีราคาที่แตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งเกณฑ์ที่จะทำให้ราคาเข็มฉีดยาสูงคือ “เบอร์เข็มฉีดยา” และ “ขนาดกระบอกฉีดยา” โดยยิ่งเข็มฉีดยามีขนาด Gauge น้อย จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมาก ผนังสเตนเลสจะหนา ราคาก็จะสูงขึ้น เช่นกันกับขนาดกระบอกที่ยิ่งมีปริมาณมากก็จะมีราคาที่สูงกว่ากันนั่นเอง ดังนั้นอย่าลืมเลือกขนาดเบอร์เข็มและกระบอกฉีดยาให้เหมาะสมกับการใช้งาน

2.ราคาเข็มฉีดยาขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิต

วัสดุที่ใช้ในการผลิตเข็มฉีดยาและกระบอกฉีดยาส่งผลอย่างมากต่อราคา เช่น กระบอกฉีดยาชนิดแก้ว จะมีราคาสูงกว่าพลาสติก เนื่องจากวัสดุประสงค์ที่นำไปใช้งานแตกต่างกัน โดยกระบอกฉีดยาที่ทำจากแก้วจะมีราคาสูงกว่า เพราะสามารถใช้งานได้หลายครั้ง ล้างทำความสะอาดได้ มีความคงทนต่ออุณหภูมิที่สูงหรือทนฤทธิ์กัดกร่อนได้ดีกว่าพลาสติก  โดยส่วนมากแล้วมักใช้เพื่อป้อนอาหารผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารด้วยตนเองหรือใช้ในการดูดสารต่างๆ ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ในขณะที่เข็มฉีดยาชนิดใช้แล้วทิ้ง วัสดุที่นิยมใช้คือพลาสติกประเภทพอริโพรไพลิน (Polypropylene) ซึ่งมีคุณสมบัติคือความแข็งและเหนียว คงรูป ทนต่อการหักงอได้ปานกลาง สามารถทนต่อความร้อนและสารเคมีได้ แต่อาจไม่คงทนเท่าวัสดุแบบแก้ว จึงทำให้มีราคาถูกกว่าและจุดประสงค์ในการนำไปใช้แตกต่าง เพราะเข็มฉีดยาชนิดใช้แล้วทิ้ง มักจะนำไปใช้ในการฉีดยาเข้าสู่ร่างกายให้กับสิ่งมีชีวิต ใช้ในการบรรจุสารเคมีหรือเลือด ช่วยให้สามารถป้องกันการปนเปื้อนของสารคัดหลั่งหรือสารเคมีต่างๆ ได้

ถูกหรือแพง…ราคาเข็มฉีดยาจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง?

3.ราคาเข็มฉีดยาขึ้นอยู่กับนวัตกรรมที่นำมาใช้

โดยทั่วไปแล้วนวัตกรรมที่ใช้ผลิตเข็มฉีดยาจะส่งผลต่อราคาอย่างมาก เพราะนวัตกรรมที่คิดค้นนั้นไม่เพียงอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานเท่านั้น บางนวัตกรรมยังสามารถช่วยเพิ่มศักยภาพในการฉีดยาหรือป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้กับบุคลากรอีกด้วย จึงทำให้ราคาของเข็มฉีดยาประเภทนี้สูงกว่าเข็มฉีดยาทั่วไป เช่น เข็มฉีดยา Smart Syringe หรือเข็มฉีดยาอัจฉริยะ เป็นเข็มฉีดยาที่มีกลไกในการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ลดความเสี่ยงที่หมอหรือพยาบาลจะถูกเข็มทิ่มตำได้ เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาการใช้เข็มฉีดยารูปแบบเดิมนั้นมีความเสี่ยงอย่างมาก โดยพบว่า 91% ของบุคลากรทางการแพทย์จาก 872 คนเคยโดนเข็มตำมาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง และ 1 ใน 3 ของจำนวนดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างดูแลผู้ติดเชื้อ HIV อีกด้วย ซึ่งทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงที่จะติดโรคได้โดยง่าย ซึ่งเข็มฉีดยา Smart Syringe เป็นนวัตกรรมที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) รณรงค์ให้ใช้เข็มฉีดยาชนิดนี้ ถึงแม้เข็มฉีดยาชนิดนี้จะมีราคาแพงมากกว่า 2 เท่าของราคาเข็มฉีดยาทั่วไป แต่การเลือกใช้เข็มฉีดยาแบบนี้ถือว่าจะช่วยรักษาชีวิตและความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานได้อย่างดี

4.ราคาเข็มฉีดยาขึ้นอยู่โรงงานผลิตเข็มฉีดยา

อย่างที่ทราบกันดีว่า หากติดต่อเพื่อจัดซื้อผ่านโรงงานผลิตเข็มฉีดยาก็จะได้ราคาที่ดีกว่า เพราะจะไม่ผ่านคนกลางหรือร้านค้านั่นเอง แต่การติดต่อซื้อผ่านโรงงานก็อาจจะมีเงื่อนไขทางด้านปริมาณการสั่งซื้อ บางโรงงานอาจกำหนดขั้นต่ำที่สูงเกินความต้องการได้ นอกจากนี้บางคนอาจเลือกที่จะติดต่อโรงงานผลิตเข็มฉีดยาจากต่างประเทศเพราะคิดว่ามีราคาที่ถูกหรือมีตัวเลือกที่ดีกว่าภายในประเทศ อย่างไรก็ตามอาจมีปัจจัยในด้านของต้นทุนการจัดส่ง ภาษีในการนำเข้า ค่าดำเนินการต่างๆ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดำเนินเรื่องในการขอใบอนุญาตนำเข้าเครื่องมือทางการแพทย์หรือการขออ.ย. ซึ่งทั้งหมดอาจทำให้มีต้นทุนที่สูงกว่าในการสั่งซื้อเข็มฉีดยาจากภายในประเทศได้

 

จากทั้ง 4 เหตุผลที่ ONCE Medical แนะนำไปนี้ คงช่วยไขความสงสัยของหลายๆ คนเกี่ยวกับราคาเข็มฉีดยาได้แล้ว สำหรับใครที่ต้องการค้นหาเข็มฉีดยาคุณภาพสูง ได้รับการรับรองจากหลากหลายมาตรฐาน ทาง ONCE Medical เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาคุณภาพสูง สนใจสามารถติดต่อได้ที่นี่

 

เกี่ยวกับ ONCE Medical

ONCE Group ได้ก่อตั้งบริษัท ONCE Medical ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาชั้นนำในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2546 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลไทย โดยไซริงค์หรือเข็มฉีดยาที่ผลิตจาก ONCE Medical จะมีการผสานเทคโนโลยีอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ๆ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา ได้ผ่านการรองรับมาตรฐานระดับนานาชาติและองค์การอาหารและยาของประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะเป็นการพัฒนาให้สุขภาพของผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวไทยให้ดีขึ้น

 

สนใจติดต่อผ่านทาง 

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

LINE OA @oncemedical

เบอร์โทรสาร +66(0)34 413 514 (Auto)

สำหรับข้อมูลทั่วไป สามารถติดต่อได้ผ่านอีเมล contact@oncemedicaldevice.com