การให้ยาแก่คนไข้ ด้วยการ “ฉีด” ไปยังใต้ผิวหนังนับเป็นวิธีการที่รวดเร็วเพื่อให้ตัวยาเข้าไปรักษาหรือกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ตลอดจนการทดสอบการแพ้ยาและใช้ในการวินิจฉัยโรค ซึ่งการให้ยาโดยการฉีดจำเป็นที่จะต้องใช้ไซริงค์ฉีดยาในการบรรจุยาและเข็มฉีดในการส่งยาเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อไซริงค์ฉีดยากัน

องค์ประกอบไซริงค์ฉีดยา

องค์ประกอบสำคัญประกอบของไซริงค์ฉีดยาได้แก่

  • ก้านฉีด (Plunger) ทำจากสาร Polystylene ในระดับใช้ทางการแพทย์ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดพิษและไม่ทำปฏิกิริยากับยาทุกชนิด
  • กระบอกฉีดยา ชนิดพลาสติกทำจากสาร Polypropylene ในระดับใช้ทางการแพทย์ชนิดโปร่งแสง ทำให้สามารถมองเห็นตัวยาในกระบอกฉีดยาได้ รวมถึงสามารถเห็นฟองอากาศและสิ่งแปลกปลอมได้ โดยจะไม่ก่อให้เกิดพิษหรือการทำปฏิกิริยากับยาทุกชนิด ภายนอกจะมีเครื่องหมายบอกปริมาตรเป็นยูนิตชัดเจน สามารถสังเกตและอ่านได้ง่าย
  • นอกจากนี้ กระบอกฉีดยายังมีที่อีกหนึ่งชนิดที่ทำจากแก้ว Borosilicate สามารถทนอุณหภูมิได้สูงถึง 200 ºC เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการ อุตสาหกรรม ตลอดจนการใช้งานทั่วไปเพื่อวัดปริมาณการป้อนยาเด็ก ล้างจมูก ป้อนอาหาร และยาสำหรับสัตว์ ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันและทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี
  • ขนาดไซริงค์ฉีดยา แบบธรรมดาจะมีตั้งแต่ขนาด 3, 5, 10, 20, 50 มิลลิลิตร สำหรับใช้ฉีดยาทั่วๆ ไป ส่วนกระบอกฉีดยาอินซูลินจะมีหน่วยเป็นยูนิตมีตั้งแต่ 40, 80, 100 ยูนิต และมีขนาด 1 มิลลิลิตร และกระบอกฉีดยาแบบทูเบอร์คูลินจะมีขนาด 0 – 100 และ 1 – 16 มินนิม จะมีขนาด 1 มิลลิลิตร
  • หัวสูบ จะมียางติดปลายก้านฉีด (Gasket) ผลิตจากยางสังเคราะห์พิเศษที่ไม่เป็นพิษและไม่เกิดปฏิกิริยากับยาทุกชนิด โดยจะมีลูกยางสองชั้น (Double Gasket) เพื่อป้องกันไม่ให้ก้านฉีดหลุดจากกระบอกฉีดยาได้ง่ายและป้องกันอากาศซึมผ่านและการรั่วไหลของน้ำยา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำยางธรรมชาติ (Latex Free Product)

หลังจากรู้องค์ประกอบของไซริงค์ฉีดยาแล้ว มาทราบวิธีการเลือกซื้อไซริงค์ให้เหมาะสมกับการใช้งานกัน

 

วิธีการเลือกซื้อไซริงค์ฉีดยา

เลือกซื้อไซริงค์ฉีดยาอย่างไรให้เหมาะสม?

1.จุดประสงค์ในการใช้งาน 

ถึงแม้จะมีชื่อว่าไซริงค์ฉีดยาก็ตาม แต่ไซริงค์นั้นสามารถที่จะใช้ได้ในหลายวัตถุประสงค์ ทั้งการนำไปใช้ป้อนอาหาร ล้างจมูก นำไปใช้ดูดสารเคมีต่างๆ หรือใช้วัดตวงปริมาตรของเหลวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี ยา หมึกพิมพ์ หรือแม้แต่การประกอบอาหาร ซึ่งเมื่อมีจุดประสงค์ที่ใช้ชัดเจน ก็จะทำให้เลือกไซริงค์ได้เหมาะสม สำหรับการใช้เพื่อฉีดยา ต้องเลือกไซริงค์ฉีดยาพลาสติกชนิดใช้แล้วทิ้ง ได้มาตรฐาน และอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน สำหรับการใช้วัดตวงสารเคมีหรืออาหารซึ่งมีอุณหภูมิสูง ควรเลือกซื้อไซริงค์แก้วที่สามารถทนความร้อนได้ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการปนเปื้อนจากพลาสติกที่หลอมละลายได้ รวมถึงกรณีที่ใช้เพื่อการฉีดอินซูลินควรเลือกไซริงค์ที่ผลิตออกมาเพื่อฉีดอินซูลินโดยเฉพาะ เนื่องจากจะมีเครื่องหมายบอกปริมาตรเป็นยูนิตแบบอินซูลินนั่นเอง

2.ขนาดในการใช้งาน

อีกปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อคือ ขนาดการใช้งาน โดยเลือกขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพราะไม่อยากนั้นจะเกิดความคาดเคลื่อนหรือการใช้งานที่ไม่เหมาะสมจนก่อให้เกิดการปนเปื้อนได้ เช่น กรณีที่ต้องการดูดสารละลายเพียง 4 ml แต่เลือกใช้ไซริงค์ขนาด 50 ml ซึ่งอาจจะทำให้ดูดขึ้นมามากเกินไป เพราะความละเอียดของมาตรวัดที่อาจทำให้ดูดสารพลาดได้ง่าย ควรเลือกใช้ที่ขนาด 5 ml เพื่อให้ผลที่แม่นยำ รวมถึงกรณีที่ต้องการดูดสารปริมาณ 9 ml หากเลือกใช้ไซริงค์ขนาด 5 ml ก็จะต้องดูดสารถึง 2 ครั้ง เพื่อให้ได้ตามปริมาณ ซึ่งระหว่างนั้นมีโอกาสที่กระบอกฉีดยาจะปนเปื้อนสูงมาก

3.คุณภาพของไซริงค์ฉีดยา

ในการเลือกซื้อไซริงค์ฉีดยาจำเป็นต้องตรวจสอบคุณภาพของไซริงค์ฉีดยาเสมอ ยิ่งใช้ฉีดยาด้วยแล้วนั้นจำเป็นต้องใส่ใจเพิ่มขึ้น เพราะหากได้สินค้าที่คุณภาพไม่ดี เช่น ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ เมื่อนำไปบรรจุยาและฉีดให้ผู้ป่วยก็อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรตรวจสอบว่ามีรายละเอียดครบถ้วน ดังนี้

  • ซองบรรจุต้องระบุวันที่ผลิต วันหมดอายุและเลขที่ผลิต ไว้ที่ผลิตภัณฑ์และบนกล่องสินค้า
  • ตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์มีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 2 ปีนับจากวันผลิต
  • ผ่านมาตรฐานทั้งอย. ประเทศไทย มอก. และหน่วยงานสากลอื่นๆ
  • บรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีรูหรือรอยรั่วก่อนใช้งาน

นอกจาก 3 ปัจจัยด้านบนแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องใส่ใจคือ การเลือกซื้อจากตัวแทนจัดจำหน่ายหรือร้านขายยาที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้มั่นใจว่าไซริงค์ฉีดยาที่เลือกซื้อได้คุณภาพ รวมถึงยังสามารถรับคำแนะนำเกี่ยวไซริงค์ฉีดยาได้เหมาะสมอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจ ต้องการไซริงค์เข็มฉีดยา ติดต่อได้ที่นี่

 

เกี่ยวกับ ONCE Medical

ONCE Group ได้ก่อตั้งบริษัท ONCE Medical ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาชั้นนำในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2546 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลไทย โดยไซริงค์หรือเข็มฉีดยาที่ผลิตจาก ONCE Medical จะมีการผสานเทคโนโลยีอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ๆ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา ได้ผ่านการรองรับมาตรฐานระดับนานาชาติและองค์การอาหารและยาของประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะเป็นการพัฒนาให้สุขภาพของผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวไทยให้ดีขึ้น

 

สนใจติดต่อผ่านทาง 

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

LINE OA @oncemedical

เบอร์โทรสาร +66(0)34 413 514 (Auto)

สำหรับข้อมูลทั่วไป สามารถติดต่อได้ผ่านอีเมล contact@oncemedicaldevice.com