สิ่งที่คนเป็นโรคเบาหวานทุกคนขาดไม่ได้ คือ “ยาฉีดอินซูลิน” ที่เข้ามาช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดแทนอินซูลินธรรมชาติ ด้วยการนำน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพลังงานในร่างกาย ทว่าการฉีดอินซูลินแตกต่างจากการฉีดยาหรือวัคซีนทั่วไป เนื่องจากไม่ต้องไปฉีดถึงโรงพยาบาล แต่สามารถฉีดได้ด้วยตัวเองที่บ้าน สำหรับใครที่ต้องการทราบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลือกซื้อเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ อย่างไรและเข็มฉีดยาซื้อที่ไหน ในบทความนี้มีคำตอบ

รู้จักประเภทเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ สำหรับฉีดยาอินซูลิน

ก่อนจะเลือกซื้อเข็มฉีดยา ควรรู้จักประเภทของเข็มฉีดยาอินซูลินกันก่อน โดยเข็มฉีดยาอินซูลินที่ได้รับความนิยมจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภท ดังนี้

  1. Insulin Syringe แบบ 0.5 ml.: เข็มฉีดยาประเภทนี้สามารถบรรจุยาอินซูลินได้ทั้งหมด 50 ml. หรือจะเรียกว่า 50 ยูนิตก็ได้ โดยหนึ่งขีดบนเข็มฉีดยาแบบ 0.5 ml. จะแทนค่าเป็น 1 ยูนิต
  2. Insulin Syringe แบบ 1 ml.: เข็มฉีดยาประเภทนี้สามารถบรรจุยาอินซูลินได้ทั้งหมด 100 ml. หรือ 100 ยูนิต โดยหนึ่งขีดบนเข็มฉีดยาแบบ 1 ml. จะไม่เท่ากับ 1 ยูนิตเหมือนแบบ 0.5 ml. แต่แทนค่าเป็น 2 ยูนิตแทน หมายความว่าถ้าผู้ป่วยต้องการฉีดยาจำนวน 10 ยูนิตด้วยเข็มฉีดยาแบบ 0.5 ml. ผู้ป่วยจะต้องดูดยาขึ้นมา 10 ขีด แต่ถ้าฉีดด้วยเข็มแบบ 1 ml. ผู้ป่วยจะต้องดูดยาขึ้นมาเพียง 5 ขีดเท่านั้น ซึ่งถ้าไม่ระวังก็อาจจะเกิดความสับสนและเป็นอันตรายได้

จะเห็นได้ว่าการแบ่งประเภทเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ สำหรับฉีดยาอินซูลิน ไม่ได้แบ่งตามขนาดของเข็ม แต่แบ่งตามปริมาณการบรรจุยา หากต้องการสังเกตว่าเข็มมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ให้ดูที่ตัวอักษร G เช่น 24G, 29G และ 30G ยิ่งตัวเลขหน้า G เยอะมากเท่าไร เข็มมีขนาดเล็กมากเท่านั้น ซึ่งเข็มฉีดยาอินซูลินส่วนใหญ่จะมีขนาดอยู่ที่ 29-30G แปลว่ามีขนาดเล็กมาก ผู้ป่วยจึงไม่ต้องกลัวว่าจะเจ็บเลย

เลือกเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ อย่างไรให้เหมาะสม

การเลือกเข็มฉีดยาอินซูลินให้เหมาะสม จะต้องพิจารณาจาก 3 ปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

1. เลือกตามปริมาณยาที่ต้องฉีด

ในการฉีดอินซูลินจะต้องฉีดตามปริมาณที่แพทย์สั่ง ซึ่งแต่ละคนจะฉีดในปริมาณที่ไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเลือกขนาดเข็มที่พอดีกับปริมาณที่ต้องฉีดเป๊ะๆ เพราะจะทำให้ฉีดยากและใช้เวลาดูดยานานเกินไป ยกตัวอย่างเวลาต้องฉีดยาในปริมาณ 10 ml. สามารถเลือกเข็มฉีดยาแบบ 0.5 ml. ได้ แต่ถ้าต้องฉีดตั้งแต่ 40 ml. ขึ้นไป ควรเปลี่ยนไปใช้เข็มแบบ 1 ml. จะดีกว่า เพราะทำให้ดูดยาได้เร็วขึ้นและมองขีดได้ถนัดตากว่า

2. เลือกความยาวของเข็มให้เหมาะสม

การฉีดอินซูลินจะต้องฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ดังนั้นต้องเลือกเข็มเบอร์ 23–25G หรือเข็มที่มีความยาว 5/16 นิ้ว และ 3/16 นิ้ว ถึงจะสามารถฉีดเข้าไปถึงชั้นใต้ผิวหนังได้ หากสั้นหรือยาวกว่านั้น จะถือว่าฉีดผิดวิธีและทำให้ยาไม่ได้ผล หรือเกิดอันตรายได้

3. เลือกเข็มฉีดยาจากร้านค้าหรือบริษัทที่เชื่อถือได้

การเลือกซื้อเข็มฉีดยาจะต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและราคาเข็มฉีดยาต้องไม่แพงเกินไป เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง สำหรับท่านใดที่ยังไม่ทราบว่าเข็มฉีดยาซื้อที่ไหน ตามปกติแล้วสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ แม้ในปัจจุบันจะมีการขายเข็มฉีดยาผ่านช่องทางออนไลน์หลายแห่ง แต่ก็ต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ทางที่ดีควรซื้อกับบริษัทที่ผลิตเข็มฉีดยาโดยตรงที่สามารถตรวจสอบได้ ยกตัวอย่างเช่น เข็มฉีดยาของ ONCE Medical เข็มฉีดยาจากบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ของคนไทย ได้รับการพัฒนามาโดยตลอดจนมีนวัตกรรมด้านเข็มฉีดยาที่ทันสมัย มีปลายเข็มคม มีมุมตัดที่ดี ช่วยให้ฉีดง่าย ไม่เจ็บ อีกทั้งยังฉีดได้ในปริมาณมากและไม่มียาเหลือค้างในเข็ม นอกจากนี้ยังสามารถมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยได้ เพราะมีการจดสิทธิบัตรและได้รับการรับรองจากอย. เรียบร้อยแล้ว ผู้ป่วยจึงสามารถมั่นใจในบริษัทนี้ และซื้อเข็มฉีดยาอินซูลินผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้เลย

หากท่านใดตัดสินใจเลือกได้แล้วว่าจะซื้อเข็มฉีดยาอินซูลินเบอร์ไหน ทาง ONCE Medical พร้อมจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ สำหรับฉีดยาอินซูลิน รวมถึงเข็มฉีดยาแบบอื่นๆ อีกมากมาย ที่สามารถการันตีคุณภาพได้จากยอดขายกว่า 20 ล้านชิ้น จาก 200 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย