การฉีดยาถือเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่คิดค้นมาเพื่อให้คนไข้รับตัวยาและออกฤทธิ์อย่างรวดเร็ว สามารถช่วยชีวิตหลายๆ คนได้ ซึ่งอุปกรณ์สำคัญในการฉีดยานั้นประกอบด้วยเข็มและไซริงค์ฉีดยา โดยขนาดของเข็มและไซริงค์นั้นมีหลากหลายขนาด มีวัตถุประสงค์ที่ใช้แตกต่างกัน ดังนั้นในบทความนี้ของ ONCE Medical จะขอพาผู้อ่านทุกคนมารู้จักเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ ว่ามีขนาดไหนบ้างและวิธีการเลือกขนาดเข็มฉีดยาต่างๆ

องค์ประกอบของเข็มฉีดยาและไซริงค์

เข็มฉีดยาและไซริงค์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการฉีดยา ซึ่งส่วนมากแล้วตัวเข็มกับกระบอกจะแยกกัน กระบอกจะใช้ในการดูดและบรรจุตัวยาไว้ภายใน โดยประกอบด้วยปลายกระบอก ตัวกระบอกที่จะมีขีดบอกปริมาณยา ลูกสูบที่ต่อก้านสูบใช้ในการดูดยาและฉีดยา สำหรับตัวเข็มจะเป็นส่วนที่เจาะลงไปที่ชั้นผิวนั้นเพื่อนำตัวยาเข้าสู่ร่างกาย องค์ประกอบสำคัญของเข็มฉีดยา ได้แก่ หัวเข็ม (Hub) เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างปลายกระบอกฉีดยา ตัวเข็ม (Shaft) ส่วนต่อจากหัวเข็มโดยจะมีความยาวที่แตกต่างกัน และปลายเข็ม (Bevel) คือส่วนปลายแหลมที่จะทิ่มเข้าไปในชั้นผิวหนัง

รู้หรือไม่? ONCE Medical มีนวัตกรรมการตัดปลายเข็มฉีดยาแบบเฉียงแหลมหรือ Triple Bevel Cut Sharpness โดยใช้ท่อสเตนเลสบางพิเศษ ลดความเจ็บปวดและอาการบวมของผิวหนังหลังจากการฉีดยาได้ ซึ่งก็คือ ONCE™ Painless

เข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ มีไว้ใช้ทำอะไรบ้าง

ชวนรู้เข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ มีไว้ใช้ทำอะไรบ้างนะ

โดยปกติแล้วเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ จะมีเบอร์อยู่ระหว่าง 18 – 32 G ขนาดเบอร์เข็มเป็นการบอกถึงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเข็ม ซึ่งขนาดตัวเลขที่มากจะเป็นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางจะเล็ก คือ เบอร์ 18 – 21 G จะมีขนาดใหญ่มักใช้ดูดตัวยาหรือใช้ในการละลายยา นอกเหนือจากนี้เข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ จะใช้สำหรับการฉีดเข้าสู่ผิวหนังโดยจะมีความสัมพันธ์กับขนาดความยาวตัวเข็ม ซึ่งการเลือกใช้เข็มฉีดยานั้นจะมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคล แต่ถ้าจะให้แบ่งง่ายๆ ก็คือ จากตำแหน่งที่ฉีด ได้แก่ 

    • การฉีดยาเข้าชั้นผิวหนัง (Intradermal) เป็นการฉีดบริเวณหน้าแขนหรือต้นแขน สำหรับการทดสอบปฏิกิริยาของร่างกายต่อโรคภูมิแพ้หรือยาต้านพิษบาดทะยัก ซึ่งมักจะใช้เข็มฉีดยาเบอร์ 25 – 27 G ความยาวประมาณ 0.5 – 0.75 นิ้ว
    • การฉีดยาใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous) เป็นการฉีดเข้าผิวหนังบริเวณต้นแขนด้านหลัง หน้าขา หน้าท้อง รอบๆ สะดือ ฉีดโดยทำมุม 45 – 90 องศากับผิว เพื่อให้ยาดูดซึมในชั้นไขมัน เหมาะกับการฉีดเพื่อให้อินซูลินสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การฉีดวัคซีนป้องกันหัด คางทูม หัดเยอรมัน อีสุกอีใส ป้องกันโรคไข้สมองอักเสบเจอี และวัคซีน Dengvaxia ป้องกันไข้เลือดออก ซึ่งมักจะใช้เข็มฉีดยาเบอร์ 24 – 26 G ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
    • การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ (Intramuscular) มี 3 บริเวณ คือ กล้ามเนื้อต้นแขน กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาด้านนอก เป็นตำแหน่งที่ให้ยาออกฤทธิ์เร็วขึ้นและใช้สำหรับยาที่ใช้ดูดซึมได้ดีในชั้นกล้ามเนื้อ เหมาะกับกลุ่มยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก อย่างไรก็ตาม การฉีดยาเข้าสู่กล้ามเนื้อนั้นพยาบาลต้องอาศัยการวัดตำแหน่งและมุมอย่างเคร่งครัด เนื่องจากบริเวณกล้ามเนื้อมีเส้นเลือดดำและเส้นประสาทอยู่มาก อาจทำให้ปลายเข็มโดนหลอดเลือดดำได้ ซึ่งมักจะใช้เข็มฉีดยาเบอร์ 23 – 27 G ความยาวประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว
  • การฉีดยาเข้าหลอดเลือดดำ (Intravenous) เป็นการฉีดยาเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรง นิยมให้ผ่านสายน้ำเกลือเพื่อให้ออกฤทธิ์ทันที ไม่ผ่านการดูดซึม จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องการผลการรักษาทันทีในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งมักจะใช้เข็มฉีดยาเบอร์ 20 – 24 G ความยาวประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว

อย่างไรก็ตาม ขนาดเบอร์เข็มฉีดยาและความยาวของเข็มฉีดยาที่กล่าวไปสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างอายุหรือรูปร่างของคนไข้ ทำให้พยาบาลต้องเลือกเบอร์เข็มฉีดยาให้เหมาะสมเวลาฉีดหน้างานอีกด้วย ซึ่งการฉีดยาจะต้องปฏิบัติตามหลักการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องอีกด้วย ซึ่งทาง ONCE Medical หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ คนและเข้าใจเกี่ยวกับเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ มากขึ้น

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก 

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical 

ติดต่อได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ 

เบอร์โทร +66(0)34 422 449 

เบอร์ Hotline +66(0)89 9009 185 

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical 

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE