หลังจากที่ใช้งานสลิ้งฉีดยาและเข็มฉีดยาเสร็จแล้ว หลายคนคงอยากรู้ว่าจะต้องจัดการสลิ้งฉีดยากับเข็มอย่างไรให้ถูกต้อง และทำไมถึงจะต้องจัดการด้วย ซึ่ง ONCE Medical จะมาแนะนำวิธีการจัดการสลิ้งฉีดยา เข็มฉีดยา และขวดวัคซีนกัน พร้อมแนะนำสลิ้งฉีดยาที่สามารถช่วยโลกได้ ถ้าพร้อมแล้วมารู้กันเลย

 

ทำไมต้องจัดการสลิ้งฉีดยาที่ใช้แล้วด้วยนะ?

สำหรับคนที่ใช้สลิ้งเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ เช่น นำมาป้อนน้ำหรืออาหาร นำมาทำอาหาร ตลอดจนทำงานศิลปะต่างๆ อาจไม่จำเป็นที่จะต้องมาใส่ใจในการทิ้งสลิ้งใช้แล้วมากนัก เพราะสามารถแยกขยะพาสติกและทิ้งได้เลย ทว่าสำหรับการใช้สลิ้งเพื่อการทดลองทางเคมีหรือทางการแพทย์นั้น กลับจะต้องใส่ใจในกระบวนการเหล่านี้อย่างมาก เพราะทางกรมอนามัยได้กล่าวว่า “เข็มฉีดยาและกระบอกฉีดยานั้นเป็นขยะมูลฝอยติดเชื้อมีคมและทั่วไป” นั่นหมายถึงเป็นขยะที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ เมื่อสัมผัสโดนก็อาจมีโอกาสทำให้ติดเชื้อ ทั้งจากการโดนตำหรือทิ่ม ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดโรคที่ติดต่อผ่านสารคัดหลั่งได้ อย่างโรค HIV ไวรัสตับอักเสบบี หรือไวรัสตับอักเสบซี

ในการจัดการสลิ้งฉีดยาและเข็มฉีดยาจำเป็นต้องคัดแยก รวบรวม ขน กำจัด และทำลายทิ้ง ตามพ.ร.บ. สาธารณสุข พ.ศ. 2535 และตามกฎกระทรวงว่าด้วยการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อ พ.ศ. 2545

 

วิธีจัดการเข็มฉีดยาและสลิ้งที่ใช้แล้ว ควรทำอย่างไร?

1.การคัดแยก

อันดับแรก จำเป็นที่จะต้องแยกเข็มและสลิ้งฉีดยาออกจากขยะประเภทอื่นๆ ซึ่งซองพลาสติกสามารถที่จะนำไปทิ้งที่ขยะทั่วไปและสามารถที่จะนำไปทิ้งในขยะรีไซเคิลได้ แต่สำหรับเข็มและสลิ้งฉีดยาแล้วจำเป็นที่จะต้องคัดแยกออกจากขยะทั่วไป ไม่ใช่เพียงแค่การทิ้งในถุงพลาสติกเท่านั้น แต่ต้องเลือกถังพลาสติกที่หนา ไม่สามารถแทงทะลุได้ (ถึงแม้จะเป็นเข็มปลายทู่อย่าง Safety Blunt Needle ก็สามารถแทงทะลุได้เช่นกัน) มีฝาปิดมิดชิด รวมถึงป้องกันการรั่วไหลของเหลวภายในได้

มารู้จักวิธีจัดการสลิ้งฉีดยาหลังใช้แล้ว ให้ปลอดภัยต่อตัวเราและโลก

สำหรับใครที่ไม่สามารถหาถังพลาสติกหนาได้ สามารถนำขวดน้ำพลาสติกที่หนาไปใช้แทน ตลอดจนการหาซื้อตามร้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ การนำกระปุกทรงกระบอกหรือแกลลอนน้ำยาทำความสะอาดมาใช้ได้แต่ควรที่จะต้องมีฝาปิด เมื่อมีการใช้เข็มฉีดยาไม่จำเป็นต้องสวมใส่ปลอกหรือถอดปลายเข็มออกจากสลิ้งฉีดยาสามารถทิ้งลงในถังได้เลยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเข็มตำระหว่างนั้น อย่างไรก็ตามไม่ควรทิ้งเกิน 3 ใน 4 ของถัง

 

2.นำไปทิ้งที่โรงพยาบาลด้วยการเผา

หลังจากคัดแยกและเก็บรวบรวมเข็มฉีดยาที่ใช้งานแล้ว ไม่สามารถที่จะเผาทำลายด้วยตนเองได้ เพราะบางครั้งเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายทางอากาศได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องนำไปฝากที่โรงพยาบาลที่เรารับการรักษา เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ โดยจะมีการนำเข็มฉีดยาไปชั่งน้ำหนักขยะ สวมถุงสีแดง (ขยะอันตราย) ก่อนนำไปเผากำจัด

นอกจากนี้ ขวดวัคซีนที่ใช้หมดหรือหมดอายุให้เก็บไว้ในตู้เย็น 7 วัน จากนั้นแยกบรรจุในถุงพลาสติกและนำไปกำจัดแบบขยะติดเชื้อ

หลังจากรู้แล้วว่า การกำจัดเข็มและสลิ้งฉีดยาแล้ว จะพบว่าการเผาขยะจำเป็นที่จะต้องใช้เตาเผาขยะทางการแพทย์โดยเฉพาะ เนื่องจากขยะทางการแพทย์เป็นขยะที่อันตรายที่สุดในบรรดาขยะทุกประเภท ซึ่งการเผาขยะประเภทนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงและมีการคำนวณค่าใช้จ่ายจากน้ำหนักของขยะ ทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งมีค่าใช้จ่ายในการทำลายขยะติดเชื้อที่ค่อนข้างสูงมาก

มารู้จักวิธีจัดการสลิ้งฉีดยาหลังใช้แล้ว ให้ปลอดภัยต่อตัวเราและโลก

ดังนั้น ONCE จึงได้ผลิตนวัตกรรม ONCE Conventional Syringe ซึ่งเป็นสลิ้งฉีดยาที่สามารถหักก้านฉีด (Plunger) ในสลิ้งได้ โดยก้านฉีดนี้จะไม่ได้สัมผัสโดนตัวยาหรือสารเคมีภายในหลังใช้งานและทำมาจาก Prolypropylene ทำให้เราสามารถที่จะนำก้านฉีดนี้ทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิลและนำไปรีไซเคิลได้ อีกทั้งยังลดค่าใช้จ่ายในการเผาขยะติดเชื้อได้มากถึง 40% มีขนาดตั้งแต่ 1 – 50 ml สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

 

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical

ติดต่อได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

เบอร์ Hotline +66(0)89 9009 185

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE