ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อีกทั้งยังไม่มีกลิ่น ทำให้หลายคนเผลอสูดดมเข้าไปจนเกิดอาการปวดหัว แสบจมูก และก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจต่างๆ ตามมาได้ ยิ่งกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ก็อาจจะมีอาการที่หนักหน่วงอย่างเลือดกำเดาไหล แสบคอ และรู้สึกไม่สบาย ดังนั้น ONCE Medical จะขอมาแชร์ทริคที่จะช่วยบรรเทาอาการสูดฝุ่นควัน ผ่านการใช้ไซริงค์ฉีดยามาล้างจมูกกัน

อันตรายจากฝุ่นควัน

ปกติแล้ว ฝุ่นควันส่งผลโดยตรงกับโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกับฝุ่น PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กจนขนจมูกไม่สามารถกรองได้ ส่งผลให้เมื่อสูดเข้าไปก็สามารถซึมเข้าสู้ผนังของถุงลมฝอยเข้าสู่กระแสเลือดได้และกระจายไปทั่วร่างกายจากการสูบฉีดเลือด เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับสมอง และโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ยังเกิดขึ้นได้กับอวัยวะภายนอกอย่างตาและผิวหนัง เช่น เกิดอาการแสบตา สิว ผื่นคัน และผดขึ้นบริเวณผิวที่สัมผัสกับฝุ่น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเด็ก ผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงวัย หรือผู้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับปอดหรือโรคหัวใจที่มีคงเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคประจำตัวหรืออาการแทรกซ้อนได้อีกด้วย

ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 โดยการล้างจมูกด้วยไซริงค์ฉีดยาจาก ONCE

ป้องกันและบรรเทาอาการด้วยการล้างจมูกจากไซริ้งฉีดยา

การล้างจมูกเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ชาวภูมิแพ้มักทำเป็นประจำ เพื่อบรรเทาอาการข้างเคียงต่างๆ การล้างจมูกจะช่วยชะล้างเอาฝุ่น PM2.5 ที่เกาะอยู่บนผนังจมูกออกไป จึงช่วยบรรเทาอาการแสบจมูกต่างๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยลดจำนวนเชื้อโรค มลพิษ ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ สิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ช่วยให้อาการไซนัสดีขึ้น และการล้างจมูกยังช่วยป้องกันการที่เชื้อโรคลุกลามจากจมูกไปถึงหูชั้นกลางหรือลงไปสู่ปอดได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ที่จะต้องใช้ยาพ่นทางจมูกยังคงต้องล้างจมูกต่อเนื่องเพื่อช่วยรักษาโรค โดยผู้ที่สามารถใช้ไซริ้งฉีดยาล้างจมูก ได้แก่

  • ผู้เป็นโรคภูมิแพ้
  • ผู้มีอาการไซนัสอักเสบ
  • ผู้มีอาการหอบหืด ที่ต้องพ่นยาเป็นประจำ
  • ผู้เผชิญมลภาวะ สูดดมฝุ่น ควันบ่อยๆ
  • ผู้เป็นหวัดคัดจมูก มีน้ำมูกหรือเสมหะมากๆ จนรบกวนการหายใจ
  • คนทั่วไปที่ต้องการล้างจมูก

วิธีการล้างจมูกด้วยไซริ้งฉีดยา

การใช้ไซริ้งฉีดยาในการล้างจมูกนั้นเป็นวิธีการทำได้โดยง่ายและยังเหมาะกับมือใหม่ที่หัดล้างจมูกเป็นครั้งแรก โดยสามารถเลือกใช้ไซริงค์ฉีดยาที่ไม่มีเข็มได้ สำหรับเด็กควรเลือกใช้ 5-10 cc และผู้ใหญ่ควรเลือกใช้ 10-20 cc จึงจะเหมาะสม สำหรับน้ำที่ใช้ล้างจมูกจะเป็นน้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% หรือ 0.9% NaCl หรือ 0.9% NSS ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่สำหรับใครที่ต้องการประหยัดงบประมาณ สามารถทำน้ำเกลือล้างจมูกได้ โดยนำน้ำประปาขนาด 750 cc. มาต้มให้เดือด ใส่เกลือแกงหรือเกลือป่นที่ใช้ปรุงอาหารลงไป 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นจากนั้นเทใส่ในภาชนะที่สะอาด แล้วใช้ไซริ้งฉีดยาดูดน้ำขึ้นจากภาชนะ โน้มตัวเหนืออ่างน้ำ ดันไซริ้งฉีดยาให้แนบสนิทกับรูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง แล้วจึงเริ่มกลั้นหายใจ ก้มหน้า อ้าปาก ค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้าจมูก โดยน้ำเกลือจะเข้าจมูกข้างหนึ่งแล้วไหลออกไปอีกทาง จากนั้นสั่งน้ำมูกที่ค้างออกเบาๆ หากมีน้ำเกลือค้างอยู่อีกทางก็บ้วนทิ้งไป แล้วสลับไปล้างอีกข้างด้วยวิธีเดิม ทำซ้ำไปมาจนรู้สึกโล่ง ไม่มีน้ำมูกเหลืออยู่ภายใน

 

สุดท้ายนี้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการล้างจมูก การใช้ไซริงค์ฉีดยาควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จด้วยน้ำสบู่และล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด จากนั้นเช็ดทำความสะอาดเพื่อป้องกันความชื้นที่อาจก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราได้ อีกทั้งไม่ควรไซริ้งฉีดยาในการล้างจมูกรวมกับบุคคลอื่นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และหากไซริ้งฉีดยาไม่ได้คุณภาพ หมดอายุ หรือมีร่องรอยการใช้งานก่อนแกะพลาสติก ไม่ควรนำมาใช้เพราะอาจเกิดการปนเปื้นได้ รวมถึงการเลือกซื้อไซริ้งจากโรงงานผลิตไซริ้งฉีดยาที่ได้คุณภาพอย่าง ONCE Medical สามารถดูไซริงค์ฉีดยาของเราได้ที่นี่

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical

ติดต่อได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

เบอร์ Hotline +66(0)89 9009 185

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE