ท่ามกลางสภาวะปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงมากขึ้น ทั้งสภาพอากาศ มลภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีของโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ สาเหตุที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคจมูกอักเสบได้ ซึ่งวิธีหนึ่งที่สามารถบรรเทาและป้องกันการเกิดภูมิแพ้รุนแรงได้คือ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นวิธีการที่ใช้ได้กับทั้งผู้ป่วยภูมิแพ้และบุคคลทั่วไปที่เริ่มมีอาการ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นล้างจมูกนั้น จำเป็นจะต้องรู้วิธีการที่ถูกต้อง และสิ่งสำคัญอย่างการเตรียมและเลือกอุปกรณ์ในการล้างจมูกที่เหมาะสม

ONCE Medical จึงจะมาให้ความรู้ในเรื่องการล้างจมูก พร้อมแนะนำการเลือกอุปกรณ์ไซริงค์สำหรับล้างจมูกว่าจะต้องเลือกอย่างไร

การล้างจมูกคืออะไร ทำไมถึงควรล้างจมูก

การล้างจมูกหรือ “Nasal Irrigation” เป็นการล้างจมูกด้วยการใช้น้ำเกลือในการชำระล้างสิ่งสกปรกที่เกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกและไซนัสออกไป เพื่อทำให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่งขึ้น ารล้างจมูกจึงช่วยลดการคั่งค้างของน้ำมูก และสามารถชะล้างสารก่อให้เกิดอาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้ได้ ทำให้โพรงจมูกมีความชุ่มชื้น บรรเทาอาการน้ำมูกไหลลงคอ อาการคัดจมูก และทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นนั่นเอง

ขอแนะนำว่าผู้ที่ควรทำการล้างจมูกนั้น คือผู้ที่มีอาการไซนัสอักเสบ เพราะจำเป็นจะต้องทำให้โพรงจมูกและไซนัสโล่งด้วยการระบายน้ำมูกออก ต่ อมาคือผู้ป่วยที่เป็นภูมิแพ้และผู้ป่วยทั่วไปที่มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก น้ำมูกไหลลงคอ หรือจาม เพื่อลดอาการดังกล่าว รวมถึงผู้ที่ต้องใช้ยาพ่นจมูก ขอแนะนำว่าให้ล้างจมูกก่อนใช้ยา เพื่อให้ยาสัมผัสกับเยื่อบุจมูกได้มากขึ้น ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

เลือกไซริงค์สำหรับล้างจมูกอย่างไร

 

เลือก “ไซริงค์” สำหรับล้างจมูกอย่างไร?

ขั้นแรกก่อนทำการล้างจมูก เราจำเป็นจะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ล้างก่อน ที่จะต้องเตรียมก็คือ น้ำเกลือสำหรับล้างจมูกที่ควรมีความเข้มข้นที่ 0.9% ซึ่งหาซื้อได้จากโรงพยาบาลหรือตามร้านขายยาทั่วไป (ข้อแนะนำ คือน้ำเกลือที่ใช้เหลือให้เททิ้ง ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่ หรือเทกลับเข้าขวดน้ำเกลือเดิม) อุปกรณ์เสริมทั้ง ถ้วยสะอาดสำหรับใส่น้ำเกลือ ภาชนะรองน้ำมูกและเสมหะ กระดาษทิชชู รวมถึงจุกล้างจมูก (ไม่ใช้ก็ได้) และที่สำคัญในการใช้ล้างจมูกเลยก็ คือไซริงค์ สำหรับผู้ที่จะต้องเริ่มล้างจมูกเป็นครั้งแรกอาจเกิดความสงสัยอยู่ว่า ควรจะเลือกใช้ไซริงค์อย่างไรให้เหมาะสม เนื่องจากไซริงค์มีหลากหลายขนาดและหลายรูปแบบ ในส่วนของการใช้ไซริงค์ในการล้างจมูกนั้นมีวิธีการเลือกโดยคำนึงถึงสองอย่างหลักๆ ด้วยกัน

  • อันดับแรก คือการเลือกชนิดของไซริงค์ เราจะต้องเลือกไซริงค์ชนิดต่อเข็มฉีดยาแบบปลายตรงไม่มีเกลียว ซึ่งจะต้องใช้แบบที่มีหัวขนาดเล็กและสั้น เพราะหากเป็นไซริงค์ปลายเกลียวหรือยาวจะไม่สะดวกในการล้างจมูก เนื่องจากหากจำเป็นจะต้องใช้จุกล้างเสริมจะไม่สามารถต่อเข้ากับไซริงค์ได้ และถ้าเป็นปลายยาวก็จะไม่สามารถอุดรูจมูกเพื่อการล้างที่ถูกต้องได้
  • อันดับสอง คือเรื่องของขนาด ควรเลือกไซริงค์ที่เหมาะกับโพรงจมูกของแต่ละคน หากอ้างอิงจากงานวิจัยโพรงจมูกของผู้ใหญ่จะมีขนาดประมาณ 29-44 ลบ.ซม. เพราะฉะนั้นการเลือกไซริงค์ที่เหมาะสมในการล้างจมูกสำหรับผู้ใหญ่ควรเป็นไซริงค์ขนาดตั้งแต่ 20-50 มิลลิลิตร เพื่อการใช้ดูดปริมาณน้ำเกลือได้อย่างเหมาะสม และสำหรับเด็กตั้งแต่เด็กเล็กขึ้นไปควรเลือกใช้ไซริงค์ที่มีขนาดเริ่มที่ 5 มิลลิลิตร ตามความเหมาะสมนั่นเอง

ข้อแนะนำการใช้ไซริงค์ล้างจมูก

หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยและไม่แน่ใจว่า ในการใช้ไซริงค์ล้างจมูกนั้นส่วนใหญ่เป็นไซริงค์พลาสติก แล้วควรจะนำกลับมาใช้ซ้ำได้หรือไม่ ถ้าหากใช้ซ้ำจะปลอดภัยไหม ก็ต้องบอกก่อนว่าในการผลิตไซริงค์พลาสติกนั้น ตามหลักแล้วเป็นการผลิตเพื่อการใช้แล้วทิ้ง แต่หากในกรณีของการล้างจมูกแพทย์และเภสัชณ์ก็มักจะจ่ายไซริงค์พลาสติกมาพร้อมกับน้ำเกลือ ซึ่งในการใช้น้ำเกลือสิ่งที่สะอาดและสามารถฆ่าเชื้อได้อยู่แล้ว ดังนั้นการใช้ไซริงค์ซ้ำในกรณีนี้จึงสามารถใช้ได้ แต่หลังการใช้งานควรทำความสะอาดไซริงค์ด้วยการล้างน้ำสบู่และล้างด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง ทำให้แห้งและเก็บให้ปราศจากเชื้อมากที่สุดนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามควรเปลี่ยนและซื้อไซริงค์ใหม่ทุกๆ ครึ่งเดือนหรือทุกเดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อความสะอาดและปลอดภัยที่สุดในการล้างจมูก

การล้างจมูกทำอย่างไร?

การล้างจมูกนั้น สามารถทำได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ สำหรับผู้เริ่มล้างจมูกครั้งแรก อาจจะยังไม่รู้ว่าควรล้างจมูกด้วยตนเองอย่างไร ดังนั้นเรามาดูกันว่า การล้างจมูกที่ถูกต้องนั้นมีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง

เลือกไซริงค์สำหรับล้างจมูกอย่างไร

ขั้นตอนการล้างจมูก

  1. ยืนหรือนั่งในท่าที่สะดวก ก้มศีรษะเล็กน้อยบริเวณอ่างล้างหน้าหรือภาชนะรองน้ำ แนบไซริงค์เข้าไปในรูจมูก แล้วค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือปราศจากเชื้อเข้าไปช้าๆ ในระหว่างนี้แนะนำให้ผู้ป่วยอ้าปาก ให้หายใจทางปาก โดยพยายามอย่ากลืนน้ำลาย (ข้อควรระวัง คือห้ามใช้น้ำเปล่าล้างโพรงจมูก ควรใช้น้ำเกลือปราศจากเชื้อเท่านั้น เพื่อป้องกันการอักเสบจากการสำลักน้ำเปล่าและการติดเชื้อได้)
  2. เมื่อน้ำเกลือไหลเข้าไปถึงโพรงจมูกส่วนหลัง น้ำเกลือจะไหลออกทางรูจมูกอีกข้างหนึ่งเอง ด้วยกลไกจากเพดานปากที่ปิดอัตโนมัติ ป้องกันให้น้ำเกลือไม่ให้ไหลออกทางปาก ซึ่งจะช่วยชะล้างเอาน้ำมูกและสิ่งสกปรกต่างๆ ออกมาด้วย บางครั้งหากน้ำเกลือบางส่วนอาจไหลผ่านลงคอ และผู้ป่วยอาจจะกลืนเข้าไปได้ โดยจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ
  3. การล้างจมูกขึ้นอยู่กับปริมาณความหนาแน่นของน้ำมูกที่อยู่ในโพรงจมูก และขนาดของโพรงจมูก จึงแนะนำให้ล้างจนไม่มีน้ำมูกออกมาอีก
  4. ให้ทำกระบวนการนี้ซ้ำสำหรับจมูกอีก 1 ข้างด้วย
  5. ใช้กระดาษทิชชูสั่งน้ำเกลือที่คงเหลืออยู่ในจมูกออกมาให้หมด ในบางครั้งหลังการล้างจมูก อาจมีน้ำเกลือหลงเหลืออยู่ในโพรงจมูก ซึ่งจะค่อยๆ ละลายน้ำมูกให้ไหลออกมาได้อีก แต่บางครั้งน้ำเกลืออาจไหลไปถึงโพรงไซนัสและอาจหยดออกมาทางตาได้บ้าง ไม่ต้องวิตกกังวล เพราะไม่ก่อให้เกิดอันตราย จึงควรฉีดน้ำเกลือระหว่างล้างอย่างช้าๆ และเบาๆ ที่สุด

 

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นสาระความรู้เกี่ยวกับการล้างจมูกที่ ONCE Medical นำมาฝากทุกท่าน หวังว่าสำหรับผู้ที่เริ่มทำการล้างจมูกคงจะได้ข้อมูลวิธีการล้างที่ถูกต้องและรวมถึงการเลือกใช้ไซริงค์ในการล้างจมูกได้อย่างเหมาะสมกันแล้ว ซึ่งหากใครกำลังหาซื้อผลิตภัณฑ์ไซริงค์อยู่ ทั้งไซริงค์ล้างจมูก ไซริ้งฉีดยา จากโรงงานผลิตเข็มฉีดยาของไทยที่ได้มาตรฐานสากล ก็สามารถสั่งซื้อได้กับทาง ONCE Medical กันได้เลย เพราะสินค้าของเราคิดค้นและผลิตขึ้นเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ใช้ทุกท่าน

 

สนใจสั่งซื้อเข็มฉีดยาคุณภาพสูงจาก  Once Medical

สามารถติดต่อได้ผ่านทาง

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

Hotline +66(0)89 9009 185

LINE OA @oncemedical

เบอร์โทรสาร +66(0)34 413 514 (Auto)

สำหรับข้อมูลทั่วไป สามารถติดต่อได้ผ่านอีเมล contact@oncemedicaldevice.com

 

อ้างอิง: