ไซริงค์ เป็นหนึ่งใน “อุปกรณ์ทางการแพทย์” ที่หลายคนคุ้นเคยมากที่สุด เพราะนอกจากจะถูกใช้ในหัตถการทางการแพทย์แล้ว ยังถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีชื่อภาษาไทยว่า “กระบอกฉีดยา” ซึ่งหมายถึงหลอดฉีดยาที่มีส่วนประกอบคือ ตัวกระบอกที่จะมีสเกลบอกและตัวลูกสูบที่จะไว้ดึงยาและเดินยา โดยในบทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักไซริงค์ฉีดยาของ ONCE Medical ที่เราออกแบบมาอย่างใส่ใจในทุกรายละเอียด

ไซริงค์ฉีดยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้เพื่อวัดตวงหรือดูดของเหลวไปเพื่อการฉีด ด้วยลักษณะหลอดฉีดยาด้านในมีกลไกที่ออกแบบให้มีลูกสูบเพื่อดันยาต่างๆ ออกไปทางรูตรงปลาย สามรถใช้ได้ทั้งในการแพทย์และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งวันนี้ ONCE Medical จะขอพาทุกคนมารู้จักไซริงค์ฉีดยาว่าคืออะไร? มีที่มาจากอะไร? พร้อมตอบคำถามว่าสามารถใช้ไซริงค์ซ้ำได้หรือไม่กัน

ไซริงค์ฉีดยา คืออะไร?

ไซริงค์ฉีดยาหรือไซริงค์ฉีดยา โดยคำๆ นี้เป็นรากศัพท์มาจากปกรณัมกรีก มาจาก Syrinx ที่เป็นเครื่องดนตรีประจำตัวของเทพแพน โดยคำนี้มีความหมายว่า “ท่อกลวง” จนทำให้นำลักษณะท่อกล่วงมาอธิบายลักษณะของ Syringe นั่นเอง โดยพัฒนามาเพื่อเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในยุคแรกๆ นั้นจะเป็นแค่ตัวกระบอกเพียงอย่างเดียว ไม่มีตัวเข็ม เพราะใช้สำหรับการดึงยามาเพื่อทาที่ผิวแทน หรือการดูดยาเพื่อนำไปไว้ในภาชนะหรือพื้นผิวอื่นๆ ก่อนที่จะมีการพัฒนาให้มีเข็มฉีดยาเพื่อใช้ในการจ่ายยาสู่ร่างกายและรักษาแบบเร่งด่วน ซึ่งไซริงค์ฉีดยาประกอบด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ คือ เข็มสำหรับการใช้แทงไปยังผิวและนำยาไปเพื่อการรักษา ตัวกระบอกจะปรากฏขนาดบรรจุชัดเจนส่วนมากมีสีใสเพื่อให้อ่านขนาดได้ และส่วนสุดท้ายคือลูกสูบเพื่อช่วยควบคุมปริมาณยาผ่านการดึงยาและดูดยา

ONCE Medical พัฒนาโดยคนไทยก้าวไกลสู่สากล

ผลิตภัณฑ์ไซริงค์และเข็มฉีดยาโดยแพทย์คนไทย “นพ.พุฒิศักย์ สัตยาประเสริฐ” ที่ได้คิดค้น วิจัย และออกแบบนวัตกรรมทางการแพทย์มายาวนานกว่า 20 ปี เพื่อช่วยให้คนไทยได้เข้าถึงการรักษาและมีสุขภาพดีอย่างทั่วถึง ซึ่งที่ผ่านมา ทาง ONCE Medical ได้บริจาคเข็มและกระบอกฉีดยาเพื่อให้คนไทยเข้าถึงการรักษาสุขภาพในช่วงวิกฤตได้ อีกทั้งยังออกแบบโดยใส่ใจถึงบุคลากรทางการแพทย์ว่าจะต้องสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ รวมถึงออกแบบโดยใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและการประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวอีกด้วย 

 

นอกจากนี้ ในอนาคตอันใกล้นี้ ONCE Medical จะเปิดตัวโรงงานผลิตไซริงค์และเข็มฉีดยาแห่งแรกในอาเซียนอีกด้วย นับเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจที่ได้พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายเพื่อยกระดับมาตรฐานชีวิตของคนทั่วโลก หลังจากที่ได้รู้จัก ONCE Medical ไปแล้ว หลายคนคงอยากรู้จักผลิตภัณฑ์ไซริงค์แล้วว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งไซริงค์ของเรา จะสามารถแบ่งได้เป็น

1.ไซริงค์เพียงอย่างเดียว 

สามารถนำไปใส่เข็มฉีดยาแยกได้หรือไม่ใส่และใช้เพื่อดูดของเหลวอย่างเดียว กล่าวได้ว่าสามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่า มีได้แก่

ONCE Conventional Syringe (Syringe Luer Slip)

ไซริงค์ชนิดไม่มีเข็มฉีดยา ปราศจากเชื้อชนิดใช้ครั้งเดียว สามารถหักก้านฉีดในไซริงค์ฉีดยา (Plunger) หลังใช้ สามารถนำก้านฉีดไปรีไซเคิล ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเผาทำลายขยะติดเชื้อได้มากถึง 40% เพราะผลิตจากพลาสติก Polypropylene หรือ PP นอกจากนี้ ยังป้องกันการนำไซริงค์กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง จึงช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้ นอกจากนี้ การออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดย Diameter เล็ก ฉีดได้เร็วและแรงขึ้น จึงมอบความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานอย่างมาก สามารถนำไปสวมใส่กับ ONCE Hypodermic Needle เข็มฉีดยาปราศจากเชื้อและ ONCE Safety Blunt Needle เข็มฉีดยาปราศจากเชื้อชนิดไม่คม เบอร์ 18G ยาว 1¼ นิ้วได้ โดยมีขนาดให้เลือกดังนี้

 1. กระบอกฉีดยาชนิดแบบใช้ครั้งเดียวขนาด 1 มล.
 2. กระบอกฉีดยาชนิดแบบใช้ครั้งเดียวขนาด 3 มล.
 3. กระบอกฉีดยาชนิดแบบใช้ครั้งเดียวขนาด 5 มล.
 4. กระบอกฉีดยาชนิดแบบใช้ครั้งเดียวขนาด 10 มล.
 5. กระบอกฉีดยาชนิดแบบใช้ครั้งเดียวขนาด 20 มล.
 6. กระบอกฉีดยาชนิดแบบใช้ครั้งเดียวขนาด 50 มล.

 

2.ไซริงค์พร้อมเข็มฉีดยาในตัว

มีความสะดวกต่อการใช้งานเพื่อฉีดยา เพราะไม่ต้องเสียเวลาหรือเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเวลาสวมใส่เข็ม นอกจากนี้เวลาใช้แล้ว สามารถทิ้งไซริงค์และเข็มฉีดยาได้เลย ไม่จำเป็นต้องแยกเข็มทิ้ง โดย ONCE Medical มีนวัตกรรมไซริงค์พร้อมเข็มฉีดยาหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบรับการใช้งานที่ครอบคลุม

 

ONCE Safety Syringe

ไซริงค์ฉีดยาพร้อมเข็มที่ผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเข็มตำ (NSI) ที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางเลือดหรือสารคัดหลั่งได้ โดยนวัตกรรมนี้ได้จดสิทธิบัตร ONCE™ Safety Syringe ขึ้นครั้งแรกในปี 1999 นับเป็นครั้งแรกที่มีเข็มฉีดยาที่ได้วิจัยและออกแบบโดยคนไทย เมื่อจ่ายยาเสร็จแล้วเข็มจะถูกดึงกลับเข้าไปด้านในและไม่สามารถนำไปฉีดยาได้อีก มีขนาดให้เลือกได้แก่

 1. เข็มฉีดยานิรภัยขนาด 1 มล. เข็ม 23G ยาว 1 นิ้ว
 2. เข็มฉีดยานิรภัยขนาด 3 มล. เข็ม 23G ยาว 1 นิ้ว
 3. เข็มฉีดยานิรภัยขนาด 5 มล. เข็ม 23G ยาว 1 นิ้ว

 

ONCE™ LDS Syringe

นวัตกรรม Low Dead Space (LDS) คือ การออกแบบไซริงค์แบบพิเศษเพื่อลดปริมาณตัวยาคงค้างที่บริเวณปลายกระบอกฉีดยา ช่วยเพิ่มปริมาณการฉีดวัคซีนในช่วงวิกฤติโควิด-19 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการเลือกใช้ ONCE™ LDS Syringe เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ซึ่งเพิ่มปริมาณผู้ได้รับวัคซีนชาวไทยมากถึง 20-40% และยังได้รับยาครบโดสอีกด้วย เพราะยาคงค้างน้อยลง 17 microliters และยังลดความเจ็บตอนฉีดด้วยปลายเข็มขนาดเล็กที่ใช้ Laser Cut เทคนิค Triple Bevel (ตัดปากฉลาม 1 รอบ และตัดขอบ 2 ข้าง)

 1. กระบอกฉีดยาชนิด 1 ml พร้อมเข็มขนาด 25 ยาว 1 นิ้ว
 2. กระบอกฉีดยาชนิด 1 ml พร้อมเข็มขนาด 27 ยาว 1 นิ้ว

 

ONCE™ LDS Syringe with Safety Needle

เข็มฉีดยาและไซริงค์ ONCE LDS Syringe with Safety Needle ได้ผสานนวัตกรรมการป้องกันอุบัติเหตุโดนเข็มตำ (NSI) และการลดปริมาณยาคงค้างในไซริงค์ฉีดยาเข้าไว้ด้วยกัน โดยหลักการทำงาน คือ เมื่อฉีดยาเสร็จจะมีปลอกนิรภัยคลุมปลายคมเข็มหลังฉีดทันที จึงช่วยป้องกันเข็มตำได้ มีขนาดให้เลือกได้แก่

 1. กระบอกฉีดยาชนิด 1 มล. พร้อมเข็มขนาด 25 ยาว 1 นิ้ว
 2. กระบอกฉีดยาชนิด 1 มล. พร้อมเข็มขนาด 27 ยาว ½ นิ้ว

 

ONCE™ Concept Syringe

ไซริงค์คอนเซปต์ ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งไซริงค์ฉีดยาอินซูลินปักเข็มตรงได้ เข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนัง ทั้งหน้าท้อง, ต้นขา และความดันในดวงตา ไซริงค์ฉีดยาพร้อมเข็มในตัวชนิดถอดหัวเข็มได้สำหรับฉีดยาทั่วไปพร้อมใช้งาน และลดอัตราการเกิด Dead Space (ยาคงค้างในกระบอกฉีดยา) ปราศจากเชื้อและใช้ได้ครั้งเดียว โดยปลอกบน-ล่างถอดตั้งได้ ใช้สะดวก เก็บง่าย มียางดำติดขอบทำให้ได้รับปริมาณยาที่แม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้ฉีด Insulin และ Botox  

 1. กระบอกฉีดยาอินซูลินขนาดเข็ม 30 ยาว 5/16 นิ้วชนิด 0.5 มล.
 2. กระบอกฉีดยาอินซูลินขนาดเข็ม 30 ยาว 5/16 นิ้วชนิด 1 มล.
 3. กระบอกฉีดยาชนิด 1 ml พร้อมเข็มขนาด 23 ยาว 1 นิ้ว
 4. กระบอกฉีดยาชนิด 1 ml พร้อมเข็มขนาด 23 ยาว 1¼ นิ้ว
 5. กระบอกฉีดยาชนิด 1 ml พร้อมเข็มขนาด 27 ยาว 1 นิ้ว
 6. กระบอกฉีดยาชนิด 1 ml พร้อมเข็มขนาด 27 ยาว ½ นิ้ว
 7. กระบอกฉีดยาชนิด 3 ml พร้อมเข็มขนาด 23 ยาว 1 นิ้ว
 8. กระบอกฉีดยาชนิด 3 ml พร้อมเข็มขนาด 23 ยาว 1¼ นิ้ว
 9. กระบอกฉีดยาชนิด 5 ml พร้อมเข็มขนาด 22 ยาว 1¼ นิ้ว
 10. กระบอกฉีดยาชนิด 10 ml พร้อมเข็มขนาด 21 ยาว 1 นิ้ว

 

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก 

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical 

ติดต่อได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ 

เบอร์โทร: +66(0)34 422 449 

เบอร์ Hotline: +66(0)89 9009 185 

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical 

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE

 

คำถามที่พบบ่อย

ไซริงค์ฉีดยา สามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่?