ในบรรดาอุปกรณ์ทางการแพทย์ “เข็มฉีดยา” เป็นนวัตกรรมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ดูดสารเคมีหรือยาที่เป็นของเหลวเพื่อลำเลียงตัวยาเข้ารักษาอาการป่วย หรือการใช้ประโยชน์ในการดูดสารเคมีหรือของเหลวเพื่อมาวิเคราะห์ ตลอดจนการใช้เข็มฉีดยาในจุดประสงค์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ยังมีเข็มฉีดยาปลายทู่ Safety Blunt Needle ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานที่นอกเหนือจากเดิม มาดูกันว่าเข็มฉีดยาประเภทนี้ใช้งานด้านใดบ้าง หลักการทำงานของเข็มชนิดนี้ รวมถึงข้อดีของการใช้เข็มชนิดนี้คืออะไร

เข็มฉีดยา Safety Blunt Needle คืออะไร?

มารู้กันว่า Safety Blunt Needle เข็มปลายทู่ใช้งานอย่างไร?

เข็มฉีดยา Safety Blunt Needle ของ ONCE เป็นเข็มปลายทู่ที่ปลายเข็มตัดตรง ไม่มีความแหลมคมเข็มขนาด 18G ยาว 1 ¼ นิ้ว มีกระบวนการทำให้ปราศจากเชื้อชนิด Ethylene Oxide โดยจะมีอายุการใช้งานยาว 5 ปี และออกแบบให้บรรจุภัณฑ์เป็นแบบ Blister Pack คือทำบรรจุภัณฑ์พลาสติกขึ้นรูป วัสดุมีความใสสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน บรรจุในภาวะปราศจากเชื้อพร้อมยังสามารถเปิดใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Safety Blunt Needle สามารถนำไปใช้งานด้านไหนได้บ้างและหลักการใช้งาน

โดยวัตถุประสงค์ในการออกแบบเข็มปลายทู่นั่นคือเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากการใช้งานเข็มฉีดยาหลายๆ กรณีไม่จำเป็นต้องใช้เข็มปลายแหลม ทั้งการใช้เพื่อดูดยาจากขวดยา การฉีดเข้าไปยังชั้นกล้ามเนื้อ หรือในการทำหัตถการต่างๆ ซึ่งเมื่อใช้เข็มปลายแหลมแล้ว นอกจากจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุของผู้ใช้เข็มแล้ว การฉีดยาในบริเวณกล้ามเนื้อหรือบริเวณผิวหน้าที่มีเส้นเลือดอยู่มาก หากใช้เข็มปลายแหลมในการฉีดอาจทำให้ความแหลมคมของเข็มเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อได้ ก่อให้เกิดการฉีกขาดได้นั่นเอง การใช้เข็ม Safety Blunt Needle จึงมอบความปลอดภัยได้มากกว่า

เข็ม Safety Blunt Needle สามารถใช้งานได้หลายด้านและมีหลักการทำงาน ดังนี้

  • การใช้สำหรับดูดยาจากขวด (Ampule, Self-Open Cap Vial) ซึ่งช่วยมอบความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุเข็มตำได้ ด้วยปลายเข็มทู่สามารถที่จะเจาะขวดยาได้อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เข็มปลายแหลมที่เพิ่มความเสี่ยงในอุบัติเหตุ อีกทั้งยังลดการปนเปื้อนได้ เนื่องจากมีการทำให้ปราศจากเชื้อชนิด Ethylene Oxide ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในการดูดยาจากขวด ควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ที่บริเวณปากขวดหรือฝาซีลก่อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่หลงเหลืออยู่บริเวณปากขวด
  • การใช้ในการทดลอง ทั้งการแบ่งเลือดในหลอดทดลอง การผสมยาเคมีบำบัด และการดูดเก็บสารเคมีในห้องปฏิบัติการ เพราะการใช้เข็ม Safety Blunt Needle นั้นสามารถลดอุบัติเหตุเข็มตำทั้งระหว่างการใช้งานหรือการกำจัดเข็มฉีดยา ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เกิดโรคติดต่อทางโลหิต เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบซี และไวรัสตับอักเสบบี เพราะในการปฏิบัติการเหล่านี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ความแหลมคมของเข็มเลย อย่างไรก็ตาม แม้เข็มปลายทู่จะลดการเกิดอุบัติเหตุเข็มตำได้ แต่การกำจัดเข็มนั้นยังคงต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะหากละเลยจะก่อให้เกิดโอกาสที่เกิดโรคได้
  • การฉีดยาในชั้นกล้ามเนื้อ เนื่องจากบริเวณชั้นกล้ามเนื้อมีเส้นเลือดอยู่มาก การใช้เข็มปลายแหลมมีโอกาสที่จะทำให้ปลายแหลมของเข็มเข้าไปเกี่ยวโดนเส้นเลือดและทำให้เกิดการฉีกขาดได้ โดยจะก่อให้เกิดอาการบวมคล้ำ หรือเลือดไหลออกมาจากรอยแทงเข็มในปริมาณมาก ตลอดจนเกิดผลข้างเคียงจากการได้รับปริมาณยามากขึ้น ในบางกรณีที่เข้าไปโดนเส้นเลือดสำคัญ อาจส่งผลที่รุนแรง

การใช้ในหัตถการความงาม ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) และการฉีดสลายไขมัน (Lipotropic-Injection) ที่มักจะเป็นบริเวณใบหน้าอย่างใต้ตา ขมับ และแก้ม เนื่องจากบริเวณใบหน้าของเรามีเส้นประสาทและเส้นเลือดสำคัญ ที่หากใช้เข็มปลายแหลมอาจก่อให้เกิดอาการบวม เขียวช้ำ ตลอดจนการปัญหาการฉีดฟิลเลอร์แล้วไปอุดตันที่เส้นเลือดส่งผลให้เส้นเลือดแดงอุดตันในตาหรือ Central Retinal Artery Occlusion (CRAO) จนทำให้ตาบอดได้

มารู้กันว่า Safety Blunt Needle เข็มปลายทู่ใช้งานอย่างไร?

สุดท้ายนี้ หวังว่าทุกคนคงจะรู้แล้วว่า เข็มฉีดยาปลายทู่ Safety Blunt Needle ใช้งานด้านใดบ้างและหลักการทำงานของเข็มชนิดนี้ รวมถึงข้อดีของการใช้เข็มชนิดนี้คืออะไร สำหรับใครที่สนใจเข็ม Safety Blunt Needle และต้องการทราบราคาเข็มฉีดยาสามารถสอบถามได้ ที่นี่

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical

ติดต่อได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

เบอร์ Hotline +66(0)89 9009 185

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE