ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา หลายคนคงได้รู้จักและคุ้นเคยกับไซริงค์และอุปกรณ์ฉีดยากันมากขึ้น ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโคโรนา 19 และการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันและบรรเทาความรุนแรงต่อไวรัสโควิด-19 ดังนั้น ONCE Medical จะขอพาทุกคนมารู้จักไซริงค์และอุปกรณ์ฉีดยาอื่นๆ กัน

ไซริงค์ฉีดยานวัตกรรมแห่งยุค

ไซริงค์เป็นนวัตกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนวิธีการให้ยา จากเดิมที่จะให้ยาผ่านทางปากหรือทวารหนักเท่านั้น ก็ได้เปลี่ยนมาเป็นการให้ยาผ่านผิวหนังที่มีข้อดีนานัปการ ซึ่งรูปแบบการให้ยาแบบนี้เมื่อย้อนมองในเชิงประวัติศาสตร์แล้ว พบว่าชาวอียิปต์โบราณได้มีสิ่งประดิษฐ์ที่ใกล้เคียงกับไซริงค์ฉีดยา โดยมีลักษณะเป็นกระบอกสูบเพื่อฉีดของเหลวเข้าไปในศพและดูดเอาหนองออกจากแผล ภายหลังไซริงค์ฉีดยาได้มีการพัฒนาขึ้นมาผ่านเทคโนโลยีในแต่ละยุค จนแพทย์ชาวไอริชได้พัฒนารูปแบบการฉีดยาเข้าสู่ชั้นผิวหนังขึ้น และ 9 ปีภายหลังแพทย์ชาวสกอตแลนด์ได้พัฒนาเข็มให้แหลมขึ้นเพื่อเจาะผิวหนังได้ดีขึ้น และมีการพัฒนามากมายเพื่อให้ไซริงค์ฉีดยาสามารถใช้งานได้สะดวกต่อผู้ป่วยและมอบความปลอดภัยแก่บุคลากรทางการแพทย์

ประโยชน์ของการฉีดยาด้วยเข็มและไซริงค์ฉีดยา

พามาส่อง “ไซริงค์” อุปกรณ์ฉีดยาที่ช่วยชีวิตมนุษย์โลก

การฉีดยาคือการนำของเหลวเข้าสู่เนื้อเยื่อ หลอดเลือด หรือช่องทางอื่นๆ ในร่างกาย เพราะยาจะออกฤทธิ์ได้รวดเร็วอย่างมาก ลดอันตรายต่างๆ ได้ รวมถึงยาบางชนิดไม่สามารถให้ผ่านการกินได้ การฉีดเข้าผิวจึงช่วยรักษาได้มากกว่า โดยวัตถุประสงค์หลักในการฉีดยามีได้ เช่น การรักษา การสร้างภูมิคุ้มกันโรค การทดสอบการแพ้ยาและสารบางชนิด และในการวินิจฉัยโรคต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การฉีดยาจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่การฉีดยามักมีวิธีการที่ยุ่งยาก สิ้นเปลือง และเสี่ยงอันตราย การฉีดยาจึงควรทำเมื่อจำเป็น รับการฉีดยาจากบุคลากรทางการแพทย์เพื่อป้องกันอันตรายจากการให้ยาผิดชนิด ผิดขนาด ผิดวิธี ผิดตำแหน่ง หรือผิดช่วงเวลา ตลอดจนกระบวนการฉีดยาควรที่จะต้องถูกสุขอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

เมื่อรู้แบบนี้ เรามารู้กันดีกว่าว่าในการฉีดยาครั้งหนึ่งจะต้องเตรียมอุปกรณ์ใดบ้างและมีวิธีการฉีดยาอย่างไรบ้าง

องค์ประกอบในการฉีดยาประกอบด้วย

 1. กระบอกไซริงค์ ประกอบด้วย กระบอกพลาสติกที่มีสเกลบอกปริมาตรอย่างชัดเจนโดยส่วนปลายจะใช้ต่อกับเข็มฉีดยา ก้านฉีดสำหรับดึงหรือผลักของเหลวภายในกระบอก และหัวสูบจะสวมอยู่ในกระบอกฉีดยา เมื่อดูดยาต้องดูดขึ้นมาและวัดให้ปริมาณยาเท่ากับขอบบนของแท่งจุกยางสีดำ
 2. เข็มฉีดยา จะแบ่งได้เป็นหัวเข็มใช้สวมติดกับปลายกระบอกฉีดยา ตัวเข็มซึ่งจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางให้เลือกตั้งแต่ 14G – 27G มีความยาวตั้งแต่ ⅜ – 5 นิ้ว และรอยบากปลายเข็มที่ยิ่งมีรอยบากมากก็จะยิ่งมีความคม

 

นอกจากสององค์ประกอบข้างต้นแล้ว ในการฉีดยายังมีอุปกรณ์

ฉีดยาต่างๆ อีก ได้แก่

 • ยาที่ต้องการฉีด
 • น้ำกลั่นหรือน้ำเกลือ (0.9% Normal Saline)
 • กระบอกฉีดยาขนาดตามปริมาณยาที่ต้องใช้
 • เข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ โดยเลือกขนาดและความยาวให้เหมาะสมกับตำแหน่ง
 • อับกลม Sterile ใส่สำลีแอลกอฮอล์ 70%
 • Transfer Forceps
 • ใบเลื่อยตัดหลอดยา
 • สายรัด (Tourniquet)
 • ชามรูปไต
 • ถาดใส่เครื่องมือสำหรับนำไปฉีด

โดยวิธีการเตรียมยาฉีดจากหลอดควรเริ่มต้นที่การคำนวณปริมาณยาที่ต้องใช้ ทำความสะอาดคอคอดและฝาของหลอดยาให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ หักหลอดยา แล้วจึงดูดยาในปริมาณที่กำหนด จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการฉีดยา ที่บุคลากรทางการแพทย์จะต้องตรวจสอบคำสั่งการรักษา ทำการประเมินสภาพผู้ป่วยและแจ้งผู้ป่วย เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ตรวจสอบตามหลัก 6 Right ทำการจัดการสิ่งแวดล้อมและจัดท่า จากนั้นวัดตำแหน่งที่จะต้องฉีด เมื่อวัดตำแหน่งแล้ว ให้ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ฉีดด้วยแอลกอฮอล์ แล้วไล่อากาศในกระบอกฉีด จากนั้นแทงเข็มและตรวจสอบการเข้าเส้นเลือด ดันยาและดึงเข็มออก แล้วติดพลาสเตอร์ พร้อมให้คำแนะนำและดูแลผู้ป่วย

พอรู้อย่างนี้แล้วว่าไซริงค์มีต้นกำเนิดจากอะไร ประโยชน์ของการฉีดยา และองค์ประกอบของอุปกรณ์ฉีดยาพร้อมวิธีการฉีดยาในเบื้องต้นแล้ว ใครที่สนใจและต้องการสั่งซื้อเข็มและไซริงค์คุณภาพสูงส่งตรงจากโรงงานผลิตเข็มฉีดยาของไทยสามารถดูรายละเอียดสินค้าที่นี่

 

เกี่ยวกับ ONCE Medical

ONCE Group ได้ก่อตั้งบริษัท ONCE Medical ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาชั้นนำในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2546 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลไทย โดยไซริงค์หรือเข็มฉีดยาที่ผลิตจาก ONCE Medical จะมีการผสานเทคโนโลยีอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ๆ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา ได้ผ่านการรองรับมาตรฐานระดับนานาชาติและองค์การอาหารและยาของประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะเป็นการพัฒนาให้สุขภาพของผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวไทยให้ดีขึ้น

 

สนใจติดต่อผ่านทาง 

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

LINE OA @oncemedical

เบอร์โทรสาร +66(0)34 413 514 (Auto)

สำหรับข้อมูลทั่วไป สามารถติดต่อได้ผ่านอีเมล contact@oncemedicaldevice.com