ไซริงค์หรือสลิ้งยาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ โดยทั่วไปแล้วมักใช้ลำเลียงสารเหลวจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเพราะมีหน่วยวัดที่แม่นยำ ซึ่งในสลิ้งยาก็จะมีขนาดต่างกันไปเพื่อประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นในวันนี้ ONCE Medical จะมาตอบคำถามว่าสลิ้งยามีกี่ขนาด ใช้ทำอะไรบ้าง พร้อมแนะนำไซริงค์ฉีดยาของเราในบทความนี้กัน

สลิ้งยา คืออะไร?

สลิ้งยาเป็นอุปกรณ์สามัญที่ใช้ทางการแพทย์เพื่อฉีดยาให้กับคนไข้หรือเก็บตัวอย่างของเหลว และการใช้ทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้านต่างๆ โดยจะมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วน คือ

 • กระบอกฉีดยาที่จะมีสเกลระบุปริมาตรของสาร
 • ก้านฉีดและลูกสูบอยู่ภายในสลิ้งยาเพื่อดึงและผลักไปตามแนวยาวของหลอด
 • ตัวเข็มจะอยู่ที่ปลายกระบอก ทำมาจากสเตนเลสอย่างดี ปลายแหลม ไม่เป็นสนิม

โดยตัวกระบอกฉีดยาสามารถทำมาจากพลาสติกหรือแก้วก็ได้ ซึ่งมีลักษณะและวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน ส่วนมากแล้วกระบอกพลาสติกมักใช้เพียงครั้งเดียว (Single-Use) เหมาะการใช้กับสารที่ไม่ละลายพลาสติกหรืออุณหภูมิปกติ ในขณะที่กระบอกแก้วจะมีความคงทนมากกว่า ใช้กับการบรรจุสารที่มีความร้อนสูงหรือทำปฏิกิริยากับพลาสติก สามารถทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้

สลิ้งยามีกี่ขนาด?

สลิ้งยามีกี่ขนาด? ใช้ทำอะไรบ้าง มาทราบพร้อมกันเลย

ตัวกระบอกฉีดยาหรือสลิ้งยา จะมีสเกล (Scale) ระบุปริมาตรของสารมีผ่านหน่วยวัดต่างๆ เช่น ลูกบาศก์เซนติเมตร (cc) มิลลิลิตร (ml) และไมโครลิตร (μl) เพื่อวัดปริมาตรที่ชัดเจน ซึ่งขนาดกระบอกฉีดยาจะมีตั้งแต่ 1 ml, 3 ml, 5 ml, 10 ml, 20 ml และ 50 ml เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างและช่วยเพิ่มความแม่นยำในการดูดสารต่างๆ

ข้อสำคัญที่ควรคำนึงขณะเลือกใช้เข็มฉีดยา คือ ยิ่งกระบอกฉีดยามีขนาดที่เล็กมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีความแม่นยำมากขึ้น เหมาะแก่การดูดยาหรือสารเคมีที่ต้องใช้ความแม่นยำสูงที่หากใช้มากหรือน้อยเกินไปอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องใช้ยาในปริมาณมาก ก็ไม่ควรใช้สลิ้งยาขนาดเล็กซ้ำ เพราะอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนในเข็มหรือกระบอกฉีดยาได้จากการที่ต้องดูดสาซ้ำๆ หลายครั้ง

มาทำความรู้จักสลิ้งยาขนาดต่างๆ ของ ONCE Medical

หลังจากรู้แล้วว่า สลิ้งยามีกี่ขนาด สำหรับ ONCE Medical ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์และโรงงานผลิตเข็มฉีดยาแห่งแรกในประเทศไทยเอง ก็มีสลิ้งยาขนาดต่างๆ ให้บริการแก่ผู้สนใจ ซึ่งก็คือ ONCE Conventional Syringe สลิ้งยาชนิดไม่มีเข็ม ที่ออกแบบให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานและเทรนด์ Eco-Friendly เพราะสามารถหักก้านฉีดเพื่อนำไปรีไซเคิล จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเผาขยะติดเชื้อ พร้อมป้องกันการนำสลิ้งกลับมาใช้อีกครั้ง

โดยมีขนาดตั้งแต่ 1 – 50 มล. รายละเอียดดังนี้

 1. กระบอกฉีดยาชนิด 1 มล. คลิกดูเพิ่มเติม
  มีขีดแสดงปริมาตรเป็นมิลลิลิตร (ขีดละ 0.01 มิลลิลิตร)
 2. กระบอกฉีดยาชนิด 3 มล. คลิกดูเพิ่มเติม
  มีขีดแสดงปริมาตรเป็นมิลลิลิตร (ขีดละ 0.1 มิลลิลิตร)
 3. กระบอกฉีดยาชนิด 5 มล. คลิกดูเพิ่มเติม
  มีขีดแสดงปริมาตรเป็นมิลลิลิตร (ขีดละ 0.2 มิลลิลิตร)
 4. กระบอกฉีดยาชนิด 10 มล. คลิกดูเพิ่มเติม
 5. กระบอกฉีดยาชนิด 20 มล. คลิกดูเพิ่มเติม
 6. กระบอกฉีดยาชนิด 50 มล. คลิกดูเพิ่มเติม

 

คุณสมบัติทั่วไป

 • กระบอกฉีดยาผ่านผิวหนังปราศจากเชื้อ ชนิดใช้ครั้งเดียว
 • ก้านฉีดสามารถหักได้เพื่อป้องกันการนำกลับมาใช้ซ้ำ และยังรักษาโลกด้วยการนำก้านพลาสติกไปรีไซเคิลได้อีกครั้ง
 • ประกอบด้วย 3 ชิ้น คือ ตัวกระบอกฉีด (Barrel) มีขีดแสดงปริมาตรเป็นมิลลิลิตร จุกยางปลายก้านฉีด (Gasket: ลูกสูบ) และก้านฉีด (Plunger) ที่เคลื่อนไปมาได้ ปลายด้านหนึ่งของตัวกระบอกมีลักษณะเป็นหัวฉีด
 • บรรจุกระบอกฉีดยาแต่ละหน่วยในซองบรรจุปิดสนิท ซึ่งสามารถคงสภาพปราศจากเชื้อของกระบอกฉีดยาได้
 • ฉลากมีข้อความระบุชื่อของกระบอกฉีดยา ความจุ ชื่อและที่ตั้งของสถานที่ผลิต หรือสถานที่นำเข้า เลขที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันเดือนปีที่หมดอายุ ชัดเจน
 • ซองบรรจุกระบอกฉีดยา ระบุตำแหน่งการฉีกใช้ชัดเจน
 • ผลิตภัณฑ์ได้รับรองมาตรฐาน EN ISO 13485:2016, CE 0197, อย.
 • เป็นผลิตภัณฑ์ตราสินค้าของแพทย์ไทย

นอกจาก ONCE Conventional Syringe แล้ว เรายังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้งนวัตกรรม Low Dead Space (LDS) ที่ช่วยลดปริมาณตัวยาคงค้างที่ปลายไซริงค์ยา หรือเข็มฉีดยานิรภัยที่ช่วยลดอุบัติเหตุเข็มตำ ฯลฯ หากสนใจสลิ้งยาขนาดหรือนวัตกรรมเข็มฉีดยาต่างๆ  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

เกี่ยวกับ ONCE Medical

ONCE Group ได้ก่อตั้งบริษัท ONCE Medical ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาชั้นนำในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2546 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลไทย โดยไซริงค์หรือเข็มฉีดยาที่ผลิตจาก ONCE Medical จะมีการผสานเทคโนโลยีอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ๆ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา ได้ผ่านการรองรับมาตรฐานระดับนานาชาติและองค์การอาหารและยาของประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะเป็นการพัฒนาให้สุขภาพของผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวไทยให้ดีขึ้น

 

สนใจติดต่อผ่านทาง 

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

LINE OA @oncemedical

เบอร์โทรสาร +66(0)34 413 514 (Auto)

สำหรับข้อมูลทั่วไป สามารถติดต่อได้ผ่านอีเมล contact@oncemedicaldevice.com