ถ้าต้องการซื้อเข็มฉีดยาไม่ว่าจะใช้เพื่อการทำหัตถการต่างๆ ในทางการแพทย์ หรือแม้แต่ใช้เพื่อประโยชน์ทั่วไป สิ่งที่หลายคนมักสงสัย คือ “ราคาเข็มฉีดยา” จะต้องเลือกเข็มฉีดยาแบบไหน ต้องเลือกเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ อย่างไร ในบทความนี้จะมาไขข้อควรรู้เกี่ยวกับราคา สาเหตุที่ทำให้ราคาเข็มฉีดยาแตกต่าง วิธีการเลือกเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ พร้อมแนะนำที่ซื้อเข็มฉีดยาและไซริ้งที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐานกัน

 

ราคาเข็มฉีดยา ส่วนมากอยู่ที่เท่าไหร่?

โดยปกติแล้วราคาเข็มฉีดยาจะเฉลี่ยอยู่ที่ 2 บาทต่อชิ้น ซึ่งมีราคาที่ต่ำมาก แต่อย่าลืมว่าเข็มฉีดยาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้แล้วทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและแพร่กระจายของเชื้อโรค อีกทั้งอาจมีราคาที่สูงกว่านั้นได้โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 

1.ราคาเข็มฉีดยาแต่ละเบอร์ไม่เท่ากัน

เข็มฉีดยาจะมีขนาดต่างๆ ที่ไม่เท่ากันและวัตถุประสงค์ที่จะใช้งานก็แตกต่างกัน ซึ่งขนาดของเข็มฉีดยาจะมีตั้งแต่ 18G – 30G ยิ่งเข็มที่มีขนาด G น้อยทำให้มีเส้นผ่านศูนย์กลางมาก หรือใช้สแตนเลสหนาขึ้นอย่าง ในกรณีที่เป็นเข็มฉีดยาปราศจากเชื้อชนิดไม่คม Safety Blunt Needle ที่อาจจะมีราคาสูงกว่าเข็มที่มีเบอร์ใหญ่อย่างเข็มฉีดยาปราศจากเชื้อชนิดใช้ครั้งเดียว Hypodermic Needle เบอร์ 30G ที่ใช้ดูดเก็บเลือด ฉีดยาอินซูลิน ฉีดยาโบท๊อกซ์จะมีราคาต่ำกว่าเนื่องจากต้นทุนที่ต่ำ ดังนั้น หากต้องการประหยัดงบประมาณควรเลือกใช้เข็มฉีดยาเบอร์ใหญ่นั่นเอง แต่ควรคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยด้วย ยิ่งในกรณีที่ใช้เข็มเพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ หากเลือกขนาดเข็มฉีดยาหรือกระบอกฉีดยาที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน เช่น ต้องใช้สารปริมาณ 10ml แต่เลือกใช้เข็มขนาดเล็กกว่า 10ml เพื่อดึงยาก็จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าไปผสมและเกิดการปนเปื้อนได้อีกด้วย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับราคาเข็มฉีดยาและการเลือกเข็มฉีดยาให้เหมาะสม

2.เข็มฉีดยากับไซริ้งค์ฉีดยา

โดยทั่วไปเข็มฉีดยาจะมี 2 รูปแบบ คือ แบบแรกเป็นแบบที่แยกกับไซริ้งค์ฉีดยา ถ้าต้องการใช้สามารถที่จะนำเข็มฉีดยามาใส่กับไซริ้งฉีดยาได้ โดยแบบนี้จะมีราคาที่ถูกกว่า สามารถเลือกได้ทั้งขนาดเบอร์เข็มและขนาดกระบอก สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายกว่า แต่จะต้องระมัดระวังเวลาใส่เข็มฉีดยาหรือการถอดเข็มเพื่อทิ้ง เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเข็มตำระหว่างนั้นได้ ส่วนอีกแบบคือเข็มฉีดยาที่มาพร้อมไซริ้งค์ในตัว สามารถใช้งานได้สะดวก ลดอุบัติเหตุเข็มตำได้เพราะไม่จำเป็นต้องแยกเข็มฉีดยาจึงมอบความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานมากกว่า ซึ่งทำให้มีราคาสูงกว่า รวมถึงอาจเลือกใช้ขนาดกระบอกและขนาดเข็มได้ไม่หลากหลายเท่า

 

3.นวัตกรรมเข็มและกระบอกมีผลต่อราคาเข็มฉีดยา

นอกจากเข็มฉีดยาที่มาพร้อมไซริ้งในตัวแล้ว นวัตกรรมที่ใช้ยังส่งผลต่อราคาอีกด้วย เพราะจะมีการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานที่ช่วยให้สะดวกอย่าง ONCE LDS Syringe with Safety Needle ที่มีการนำนวัตกรรมการลดยาคงค้างในเข็ม ช่วยเพิ่มปริมาณการจ่ายวัคซีนได้ซึ่งมาพร้อมกับนวัตกรรม Safety Syringe ที่หลังจากใช้งานเข็มฉีดยาเสร็จแล้วจะมีการดันส่วนของปลายเข็มเข้าไปในกระบอกลดการเกิดอุบัติเหตุเข็มตำหรือการใช้เข็มซ้ำได้ นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยมอบความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาได้ทันทีในช่วงเวลาที่วัคซีนขาดแคลน โดยเข็มฉีดยาตัวนี้ก็จะมีราคาสูงกว่าเข็มทั่วไป

นอกจาก 3 สาเหตุนี้แล้ว ราคาเข็มฉีดยายังเปลี่ยนแปลงตามหลายปัจจัยอีกด้วย อย่างคุณภาพของเข็มและโรงงานที่ผลิตเข็ม การซื้อผ่านคนกลางหรือร้านค้า คุณภาพวัสดุที่นำมาผลิต ฯลฯ ซึ่งส่งผลต่อราคาเข็มฉีดยาและกระบอกฉีดยาทั้งสิ้น สุดท้ายนี้ใครที่สนใจ ต้องการหาซื้อเข็มฉีดยาและกระบอกฉีดยาที่ได้คุณภาพ ได้รับมาตรฐานและผ่านการรับรอง ทาง ONCE Medical โรงงานผลิตเข็มฉีดยาและจัดจำหน่ายเข็มและกระบอกฉีดยาที่ได้รับมาตรฐานมีเข็มฉีดยาเบอร์ต่างๆ พร้อมนวัตกรรมเข็มฉีดยาให้ทุกคนได้เลือกซื้อ ดูเพิ่มเติม

 

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก 

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical 

ติดต่อสอบถามราคาเข็มฉีดยาได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ 

เบอร์โทร +66(0)34 422 449 

เบอร์ Hotline +66(0)89 9009 185 

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical 

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE