สลิ้งฉีดยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้เพื่อวัดตวงหรือดูดของเหลวไปเพื่อการฉีด ด้วยลักษณะหลอดฉีดยาด้านในมีกลไกที่ออกแบบให้มีลูกสูบเพื่อดันยาต่างๆ ออกไปทางรูตรงปลาย สามรถใช้ได้ทั้งในการแพทย์และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งวันนี้ ONCE Medical จะขอพาทุกคนมารู้จักสลิ้งฉีดยาว่าคืออะไร? มีที่มาจากอะไร? พร้อมตอบคำถามว่าสามารถใช้สลิ้งซ้ำได้หรือไม่กัน

สลิ้งฉีดยา คืออะไร?

สลิ้งฉีดยาหรือไซริงค์ฉีดยา โดยคำๆ นี้เป็นรากศัพท์มาจากปกรณัมกรีก มาจาก Syrinx ที่เป็นเครื่องดนตรีประจำตัวของเทพแพน โดยคำนี้มีความหมายว่า “ท่อกลวง” จนทำให้นำลักษณะท่อกล่วงมาอธิบายลักษณะของ Syringe นั่นเอง โดยพัฒนามาเพื่อเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในยุคแรกๆ นั้นจะเป็นแค่ตัวกระบอกเพียงอย่างเดียว ไม่มีตัวเข็ม เพราะใช้สำหรับการดึงยามาเพื่อทาที่ผิวแทน หรือการดูดยาเพื่อนำไปไว้ในภาชนะหรือพื้นผิวอื่นๆ ก่อนที่จะมีการพัฒนาให้มีเข็มฉีดยาเพื่อใช้ในการจ่ายยาสู่ร่างกายและรักษาแบบเร่งด่วน ซึ่งสลิ้งฉีดยาประกอบด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ คือ เข็มสำหรับการใช้แทงไปยังผิวและนำยาไปเพื่อการรักษา ตัวกระบอกจะปรากฏขนาดบรรจุชัดเจนส่วนมากมีสีใสเพื่อให้อ่านขนาดได้ และส่วนสุดท้ายคือลูกสูบเพื่อช่วยควบคุมปริมาณยาผ่านการดึงยาและดูดยา

สลิ้งฉีดยา คืออะไร? สามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่?

สลิ้งฉีดยากับการใช้ซ้ำ

โดยวัสดุในการทำเข็มฉีดยามีด้วยกันหลากหลายวัสดุและจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน ในอดีตสลิ้งฉีดยาจะทำมาจากโลหะและแก้วเพื่อที่จะทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และนำกลับมาใช้งานใหม่อีกครั้ง หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมไม่ควรใช้สลิ้งฉีดยาซ้ำ แค่เพียงทำความสะอาดและฆ่าเชื้อแบบเดิมก็ได้แล้ว ONCE Medical ต้องขออธิบายว่า การใช้เข็มและสลิ้งฉีดยาแบบครั้งเดียว พึ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน เนื่องจากการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อทางกระแสเลือดอย่างโรคเอดส์ (HIV) ไวรัสตับอักเสบบี และซี สามารถแผ่กระจายผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ ได้ หากทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้ไม่ดีส่งผลให้หลายคนมีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคเหล่านี้เพิ่มขึ้น รวมถึงในขั้นตอนการทำความสะอาดที่เพิ่มความเสี่ยงในการแผ่กระจายเชื้อ ทั้งจากการเกิดอุบัติเหตุหรือการจัดการระหว่างนั้น โดยมีค่าเฉลี่ยว่าในทุกๆ ปีจะมีคนเสียชีวิตทั่วโลกสูงถึง 1.3 ล้านคนจากการติดเชื้อจากเข็มฉีดยา

อย่างไรก็ตาม ภายหลังที่มีการระบาดของโรคติดต่ออย่างแพร่หลาย ส่งผลให้มีการใช้เข็มและสลิ้งฉีดยาแบบพาสติกที่เป็นแบบครั้งเดียวหรือรูปแบบเข็ม K1 Auto Disposable Syringe เป็นเข็มฉีดยาที่หลังจากที่กดฉีดยาไปแล้ว ลูกสูบจะดึงย้อนกลับขึ้นมาไม่ได้อีก ทำให้เข็มฉีดยาชนิดนี้ใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียว

 

Safety Syringe เข็มและสลิ้งนิรภัยสำหรับการใช้งานเพียงครั้งเดียว

แพทย์ชาวไทยได้คิดค้นเข็มและสลิ้งฉีดยาที่ป้องกันและลดความเสี่ยงในการแผ่กระจายโรคระบาด ด้วยรูปแบบเข็มฉีดยาที่สามารถใช้เพียงครั้งเดียว เมื่อจ่ายยาเสร็จแล้วเข็มจะดึงขึ้นไปและไม่สามารถนำไปฉีดยาได้อีกครั้ง ทำให้สามารถลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเข็มตำได้ เหมาะสำหรับฉีดยาหรือดูดเก็บเลือดโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อทางกระแสเลือดหลังจากใช้เข็มฉีดยากับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงแล้ว โดยมีคุณสมบัติ

  • เป็นกระบอกฉีดยาผ่านผิวหนังปราศจากเชื้อใช้ได้ครั้งเดียว
  • ประกอบด้วยตัวกระบอกกลวงแสดงปริมาตร ลูกสูบ และก้านฉีดที่เคลื่อนไปมาได้ ปลายด้านหนึ่งของตัวกระบอกมีเข็มขนาด 23G ยาว 1 นิ้ว
  • บรรจุกระบอกฉีดยาแต่ละหน่วยในซองบรรจุปิดสนิท ซึ่งสามารถคงสภาพความปราศจากเชื้อของกระบอกฉีดยาได้
  • เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากเชื้อใช้ได้ครั้งเดียว
  • การทำให้ปราศจากเชื้อชนิด Ethylene Oxide มีอายุยาว 5 ปี (Prolong validity)
  • ผลิตภัณฑ์ได้รับรองมาตรฐาน EN ISO 13485:2016, CE 0197 และอย.
  • ขนาดบรรจุ 100 ชิ้น / กล่อง

จบไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องสลิ้งฉีดยาว่าคืออะไร มีที่มาจากอะไร แล้วทำไมถึงไม่ควรใช้สลิ้งฉีดยาและเข็มฉีดยาซ้ำ ซึ่งเห็นได้ชัดเจนเลยว่าการใช้ซ้ำจะมีความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรคระบาด ดังนั้นใครที่สนใจต้องการที่จะสอบถามราคาเข็มฉีดยาหรือสั่งซื้อ สามารถติดต่อได้ ที่นี่

 

Life is Once

นี่คือสิ่งที่ ONCE Medical เชื่อมั่นและยึดถือ เพราะหมายถึง “ชีวิต” ที่มีเพียงแค่ครั้งเดียว การใช้ชีวิตที่สร้างสรรค์ผนวกเข้ากับการมอบความปลอดภัย และยกมาตรฐานชีวิตให้สูงขึ้นผ่านการเข้าถึงการฉีดยาและเข็มฉีดยาที่มีคุณภาพทั้งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคน เราจึงได้ผลิตและจัดจำหน่ายเข็มฉีดยาที่ได้มาตรฐานสูงผ่านโรงงานผลิตเข็มแห่งแรกในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมมอบความปลอดภัยในชีวิตให้กับทุกคนในโลก

 

สั่งซื้อเข็มฉีดยาและไซริงค์จากทาง ONCE Medical

ติดต่อได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์

เบอร์โทร +66(0)34 422 449

เบอร์ Hotline +66(0)89 9009 185

ช่องทาง LINE OA: @oncemedical

รวมถึงการติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่  และ Inbox: เข็มฉีดยา ONCE